A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM GIAI ĐOẠN 2016-2020

BÀI VIẾT VỀ THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM GIAI ĐOẠN 2016-2020

BÀI VIẾT VỀ THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM GIAI ĐOẠN 2016-2020

          Đơn vị thực hiện: Trường Mầm non Đào Xá -Huyện Thanh Thủy-Tỉnh Phú Thọ.

          Đào Xá là một xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Thanh Thủy, có diện tích đất tự nhiên là 2.410,44ha với 3.315 hộ/11.910 nhân khẩu, được chia thành 19 khu dân cư, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông. Trải qua 64 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, điểm trường chính của nhà trường được xây dựng tại khu 3 xã Đào Xá với tổng diện tích 5.708,4 m2.

          Năm học 2019-2020 nhà trường có 16 lớp với 486 học sinh và 43 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhà trường đang trong kế hoạch xây dựng đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2020-2022. Trong nhiều năm liền trường đạt tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc được UBND huyện, UBND tỉnh Phú Thọ khen.

          Vốn là trường thuộc xã miền núi cơ sở vật chất rất khó khăn như trường còn điểm lẻ, các phòng học chưa đảm bảo diện tích theo quy định, còn phòng học tạm, chưa có các phòng chức năng. Đây là những khó khăn cho nhà trường trong quá trình triển khai, thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Để khắc phục những khó khăn trên, ban giám hiệu nhà trường đã xác định làm tốt công tác tuyên truyền tập trung khai thác những lợi thế, tiềm năng của CBGVNV và cha mẹ học sinh. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cán bộ, chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy hướng dẫn triển khai thực hiện chuyên đề, nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề đến năm 2020 với mục tiêu:

          Bảo đảm tất cả trẻ đều được tạo cơ hội học tập qua chơi và bằng nhiều cách khác nhau phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của bản thân trẻ.

  Môi trường giáo dục trong nhà trường mang tính “mở”, kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động chơi và trải nghiệm đa dạng.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ theo đúng chương trình giáo dục mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhà trường đặc biệt trú trọng để quan tâm phát triển khả năng của trẻ. Trong 5 năm qua, Trường Mầm non Đào Xá đã làm tốt công tác rà soát các điều kiện thực tế của nhà trường. Căn cứ vào các tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường đã xây dựng kế về thực hiện chuyên đề, chỉ đạo CB,GV,NV nghiêm túc áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục trẻ theo bộ tiêu chí một cách cụ thể, phù hợp với nhận thức và đặc điểm của trẻ theo từng độ tuổi. 100% số giáo viên biết xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ đề áp dụng quan điểm “ trẻ làm trung tâm trong mọi hoạt động CSNDGD”. Các lớp tạo được môi trường trong và ngoài lớp, tạo được các góc mở cho trẻ hoạt động. 100% số trẻ hứng thu tham gia vào các hoạt động, trẻ thích khám phá trải nghiệm, lớp điểm đã phát huy tốt vai trò của lớp.

Không những vậy, nhà trường tiếp tục chú trọng đến công tác y tế học đường, thường xuyên phối hợp với trạm y tế xã theo dõi sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

          Bên cạnh việc chăm sóc - giáo dục trẻ, nhà trường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương và ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được thay đổi về diện mạo, khuôn viên trường lớp khang trang , sạch đẹp hơn, có nhiều cây xanh, cây hoa, cây bóng mát được bố trí phù hợp, có nhiều đồ dùng đồ chơi ngoài trời, có các góc hoạt động ngoài trời cho trẻ hoạt động trải nghiệm, thiết kế phù hợp, đảm bảo an toàn. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình trong công tác, yêu nghề, mến trẻ. Hàng năm, nhà trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, tỷ lệ trẻ ra lớp cao. Từ khai thác thế mạnh trong đội ngũ CBGVNV, tăng cường làm tốt công tác quản lý chỉ đạo đến nay để khẳng định được mình “Trường Mầm non Đào Xá mãi mãi là tâm điểm tỏa sáng của GDMN huyện Thanh Thủy nói riêng và ngành giáo dục huyện nhà nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của nhà trường

Trẻ 3-4 tuổi tham gia hoạt động góc

Sản phẩm đồ dùng, đồ chơi tự tạo của giáo viên

Trẻ 5-6 tuổi, 4-5 tuổi tham gia hoạt động trải nghiệm khu sáng tạo

Hội thi bé khỏe- bé tài năng

Phụ huynh học sinh tham gia lao động vệ sinh môi trường

Sinh hoạt chuyên môn tổ 5-6 tuổi

Lớp 3 tuổi A1, 4 tuổi A3, và 5 -6 tuổi tham gia hoạt đông trải nghiệm ATGT

Trẻ 5-6 tuổi thăm quan trường tiểu học

                                                                                                                               Đào Xá, ngày 22 tháng 6 năm 2020

                                                                                                                      Người thực hiện

 

 

                                                                                                                      Vũ Thị Mỵ Dung


Tác giả: Hiệu trưởng- Vũ Thị Mỵ Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan